Bộ lưu điện UPS giúp lưu trữ điện năng và cung cấp cho các thiết bị sử dụng điện khi có sự cố về điện xảy ra. Chính vì vậy ắc quy là một bộ phận cực kỳ quan trọng của bộ lưu điện. Tuy nhiên để UPS chạy được lâu và bền bỉ, thì việc sử dụng và bảo quản ắc quy bộ lưu điện đúng cách là việc làm rất cần thiết, nên được ưu tiên hàng đầu của người sử dụng.

Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện với ắc quy

Để sử dụng bộ lưu điện với ắc quy được an toàn cũng như bảo quản ắc quy sao cho đúng cách để tuổi thọ sản phẩm được lâu bền thì dưới đây là 1 vài lưu ý để sử dụng bộ lưu điện với ắc quy.

Bước 1: Xác định vị trí lắp đặt bộ lưu điện

Vị trị lắp đặt bộ lưu điện vô cùng quan trọng. Nếu bạn đặt chúng ở nơi có nhiều vật cản, sẽ khiến làm cản trở quá trình thoát nhiệt gây ảnh hưởng đến các bộ phận máy móc bên trong.

Do đó, điều kiện lý tưởng nhất chính là những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Và phải đặt cách xa các vật cản 40cm trở lên. Tránh những nơi gần nguồn nước, hay có nhiều khói bụi, kim loại...

Bước 2: Lưu ý khi khởi động

Bạn nên sạc bộ lưu điện trong khoảng 16h đồng hồ với những trường hợp sau đây:

 • Lần đầu tiên sử dụng

 • Thiết bị không được sử dụng trong vào một tháng trở lên 

 • Thiết bị đang sạc mà bị ngắt điện.

Bạn cũng hãy nhớ tắt nguồn khi không sử dụng. Trình tự tắt nguồn của UPS như sau:

 • Bạn phải lưu ý tắt tòan bộ thiết bị được cắm vào bộ lưu điện trước. 

 • Sau đó tắt bộ lưu điện và cuối cùng mới là ngắt cầu giao. Đây là trình tự bạn nhất phải nhớ để Bộ lưu điện UPS được bền hơn.

Nếu trong điều kiện môi trường khô ráo, mát mẻ, thì bạn cần cứ 6 tháng lại lại chạy chạy bằng ắc quy một lần. Còn đối với những môi trường nóng, ẩm thì bạn cần duy trì việc này theo chu kì 3 tháng 1 lần. Với những thiết bị có lượng tiêu thụ điện công suất lớn như mô tơ, máy in... thì bạn không nên sử dụng bộ lưu điện mà hãy trực tiếp sử dụng với nguồn điện lưới.

Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện với ắc quy

Lưu ý về tải khi sử dụng

Cần xác định công suất UPS đúng với loại tải cần sử dụng để đảm bảo an toàn cho cả thiết bị tải và bộ lưu điện. Để đảm bảo tốt nhất thì bạn nên sử dụng thiết bị tải sử dụng ≤ 70% công suất của UPS.

Chỉ nên cắm thiết bị tải vào nguồn bộ lưu điện sau khi UPS đã khởi động ổn định.

Hướng dẫn bảo quản ắc quy của bộ lưu điện hiệu quả và đúng cách

 • Sạc ắc quy đầy trước khi sử dụng lần đầu tiên. Ngay khi mua bộ lưu điện về bạn nên sạc đầy bình ắc quy trước khi sử dụng. Thời gian sạc tầm 10p. Khi mua UPS về thông thường ắc quy đã được sạc đầy. Nhưng trong quá trình vận chuyển lắp đặt sẽ bị hao hụt đi. Chính vì thế để đảm bảo cho UPS bền và hoạt động tốt. Chúng ta nên sạc bình ắc quy đầy trong lần dùng đầu tiên.

 • Không nên dùng ắc quy đến cạn kiệt nguồn điện. Khi ta dùng ắc quy đến hết sạch điện thì tuổi đời của ắc quy ngày càng ngắn. Chỉ nên dùng đến 80% lượng điện năng lưu trữ trong ắc quy. Chúng ta nên chọn các loại UPS có ắc quy có công suất lớn hơn công suất mà chúng ta sử dụng

 • Không nên để ắc quy quá nóng. Nhiệt độ thích hợp để ắc quy hoạt động bình thường là 0-25 độ C. Nếu quá nóng sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của bình ắc quy

 • Xả và nạp ắc quy: ở môi trường có lắp đặt bộ điều hòa nhiệt độ (20 độ C – 25 độ C), khoảng 06 tháng nên để UPS hoạt động ở chế độ ắc quy một lần. Ở những nơi không có điều hòa nhiệt độ (> 30 độ C) khoảng 03 tháng nên để bộ lưu điện UPS hoạt động ở chế độ ắc quy 01 lần để UPS bộ lưu điện tự xả cho đến khi còn khoảng 50% dung lượng ắc quy. Để thực hiện việc này bằng cách rút ổ cắm điện của UPS ra khỏi điện lưới. Sau đó cắm điện trở lại cho bộ lưu điện UPS sạc lại với thời gian sạc lại ít nhất 08 giờ

 • Bảo vệ ắc quy: Khi điện lưới mất điện không nên để bộ lưu điện UPS sạc ắc quy quá lâu (sẽ xả cạn kiệt ắc quy), đặc biệt đối với tải quá nhỏ (<15% công suất của UPS). Việc ắc quy xả quá lâu sẽ nguyên nhân gây cho hư hỏng ắc quy của bạn. Đây là tỷ lệ hư hỏng đứng thứ 02 sau ảnh hưởng của nhiệt độ không đúng cách sử dụng bộ lưu điện UPS. Nếu UPS bộ lưu điện lưu kho hay không sử dụng 03 tháng trở lên. Thì phải cắm điện lưới cho UPS hoạt động để tự sạc với thời gian sạc lại ít nhất 08 giờ

 • Dòng nạp phù hợp với ắc quy. Khi nạp điện cho ắc quy, bạn không nên nạp với những dòng quá lớn so với dung lượng của nó được nạp và nên chọn loại sạc có thể tự động căn chỉnh dòng nạp. Dòng nạp chuẩn đối với ắc quy đúng chuẩn là 1/10. Tức là dòng nạp chỉ nên bằng 1 phần 10 dung lượng của ắc quy

Hướng dẫn bảo quản ắc quy của bộ lưu điện hiệu quả và đúng cách

Ở trên là vài chia sẻ của Hyundai Việt Thanh về cách sử dụng và bảo quản bộ lưu điện UPS sao cho hiệu quả nhất. Mong rằng với các chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp người dùng dễ dàng vận hành cũng như duy trì tuổi thọ bộ lưu điện được bền bỉ. Ngoài ra để có thể sử dụng bộ lưu điện UPS hiệu quả, chất lượng cũng như lâu dài nhất thì vẫn nên mua thiết bị chính hãng hoặc tại các đơn vị uy tín lâu năm.

Hyundai Việt Thanh là đơn vị chuyên cung cấp các dòng bộ lưu điện Hyundai chính hãng độc quyền tại Việt Nam. Với chất lượng UPS mới 100% nguyên kiện nguyên đai khi đến tay khách hàng, đặc biệt là chính sách bảo hành chuyên nghiệp từ nhà sản xuất và giá thành cạnh tranh từ chúng tôi sẽ làm quý khách hài lòng tuyệt đối.

Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HYUNDAI VIỆT THANH

Website: hyundaivietthanh.vn

Hotline: 0964 160 888

Địa chỉ: Toà nhà BMC Building, 31 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội