Tuỳ vào từng mục đích, nhu cầu về thời gian lưu điện của bộ lưu điện UPS được bao lâu mà chúng ta có thể lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho gia đình, văn phòng, bệnh viện,… để duy trì nguồn điện ổn định và liên tục. Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết cách lựa chọn UPS có thời gian lưu điện phù hợp với nhu cầu sử dụng nhé!

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS (Uninterruptible Power Supply). Đây là một thiết bị lưu trữ điện năng dự phòng, đóng vai trò cung cấp điện năng trong khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế, nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị tải không bị gián đoạn khi điện lưới gặp sự cố. Từ đó, tránh gây ra các tổn thất nghiêm trọng về nhiều mặt như mất dữ liệu, sản xuất bị đình trệ, hỏng hóc máy móc, tốn nhiều chi phí hơn cho việc khởi động lại các thiết bị… cho nhà máy, doanh nghiệp,…

Bộ lưu điện là gì?

Các loại bộ lưu điện phổ biến

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công nghệ UPS nổi bật, đáng chú ý là các dòng:

Công nghệ UPS Offline 

Đây là công nghệ UPS cũ nhất trên thị trường hiện nay, bộ UPS thường cho nguồn điện tại ngõ ra có dạng sóng vuông hoặc sóng sin mô phỏng, khác với các dòng UPS công nghệ mới cho nguồn điện sin chuẩn. Nguồn điện tạo ra của bộ lưu điện Offline này thường không ổn định, có mức sai số khá cao. Bên cạnh đó, thời gian lưu điện của thiết bị này tương đối ngắn, thời gian chuyển mạch giữa các chế độ hoạt động thường trễ từ 4 – 10ms. Với công nghệ UPS Offline, các bộ lưu điện thường có công suất nhỏ và hạn chế các chức năng mở rộng.

Công nghệ UPS Line – interactive

Đây là công nghệ UPS tiếp theo được phát triển sau công nghệ UPS Offline. Bộ lưu điện công nghệ Line – interactive cho hiệu quả tốt hơn và khắc phục được một số nhược điểm của bộ lưu điện Offline như ổn định điện áp ngõ ra, dải điện áp thay đổi nhỏ. Đồng thời, dạng sóng điện ngõ ra cũng được thay đổi tốt hơn, chuyển từ dạng sóng vuông sang dạng sóng sin mô phỏng.

Công nghệ UPS Online

Đây là công nghệ được phát triển gần đây nhất và được sử dụng rộng rãi trong số các loại bộ lưu điện UPS hiện tại. Bộ lưu điện với công nghệ Online khắc phục gần như toàn bộ các nhược điểm của hai dòng công nghệ UPS trước. Dòng UPS Online có thể cho nguồn điện ngõ ra dạng sin chuẩn, sạch, giảm sóng hài, điện áp ngõ ra cực kỳ ổn định và có sai số rất nhỏ. Đồng thời, tần số điện áp cũng rất ổn định, có thể sai số tính bằng 0,1%. Những đặc điểm được cải tiến nổi bật nhất đó chính là thời gian chuyển mạch giữa các chế độ hoạt động của bộ lưu điện gần như bằng 0ms. Chức năng nhiều hơn, hỗ trợ các khe cắm thông minh, điều khiển thông minh… Bên cạnh đó, thời gian backup của bộ lưu điện cũng được cải thiện rõ rệt và có thể tùy chỉnh. Với công nghệ này, bộ lưu điện được ứng dụng hướng tới các dòng sản phẩm có công suất vừa và lớn.

Cách thức hoạt động của bộ lưu điện

Ở điều kiện nguồn điện lưới ổn định và không có sự cố, bộ lưu điện ưu tiên hoạt động ở chế độ inverter. Nếu bộ UPS đang hoạt động ở chế inverter và mất nguồn lưới, bộ UPS sẽ chuyển sang hoạt động ở chế độ ắc quy. Ở chế độ này, nguồn DC từ ắc quy sẽ được chuyển đổi thành nguồn AC xoay chiều cấp cho tải thiết bị. 

Khi bộ inverter bị quá tải hoặc có sự cố không hoạt động, bộ UPS sẽ tự động chuyển qua hoạt động ở chế độ bypass, lúc này nguồn điện lưới sẽ được cấp trực tiếp cho tải mà không cần thông qua inverter. Thời gian chuyển mạch giữa các chế độ này gần như bằng 0ms đối với bộ UPS Online. Ngoài ra, còn có một chế độ hoạt động khác rất hữu ích của bộ lưu điện là chế độ tiết kiệm năng lượng.

Thời gian lưu điện của bộ lưu điện UPS được bao lâu?

Đối với mỗi nhu cầu sử dụng, mức độ backup khác nhau mà bộ lưu điện có thời gian lưu trữ khác nhau. Việc tính toán hệ thống battery để đảm bảo backup đúng thời gian mong muốn là cực kỳ quan trọng, bởi nếu có bất kỳ sai xót nào trong quá trình tính toán đều ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống khi có sự cố lưới điện.

Với Hyundai Việt Thanh, thời gian lưu điện sẽ được tính toán theo nhu cầu thực tế của khách hàng, hệ thống lưu trữ có thể duy trì cấp điện cho tải được 15 phút, 30 phút, 2 tiếng, 3 tiếng hay thậm chí hơn thế nữa. Thời gian lưu điện của hệ thống bất kỳ đều phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng, từ những nhu cầu đó sẽ được chúng tôi tính toán một hệ ắc quy phù hợp để có thể duy trì tải thiết bị theo đúng thời gian yêu cầu.

Cách tính thời gian lưu điện của bộ lưu điện

Để tính toán thời gian backup của bộ UPS, bạn cần chú ý tính toán phụ tải được đấu nối với UPS. Khi mất điện lưới, bạn nên ưu tiên sử dụng các thiết bị thật sự cần thiết và ưu tiên, không nên sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn như động cơ, máy quạt, máy lạnh… Trong trường hợp bắt buộc sử dụng, bạn cần chú ý đến các thiết bị có dòng điện khởi động lớn, để lựa chọn công suất bộ UPS cho phù hợp. Có thể phải lựa chọn công suất lên đến 2, 3 lần so với công suất tải do thiết bị có dòng khởi động lớn.

Cách tính thời gian lưu điện của bộ lưu điện

Bước tiếp theo, bạn nên xác định thời gian mong muốn lưu trữ điện. Tùy vào nhu cầu sử dụng, có thể là 30 phút đến 1 giờ hoặc hơn thế. Do đó, bạn nên xác định chính xác con số để thuận tiện cho việc tính toán. Bạn có thể áp dụng công thức đơn giản sau để xác định dung lượng ắc quy cần sử dụng:

AH = (T * W) / (V * PF)

Trong đó:

  • AH: dung lượng của ắc quy (ampe giờ)

  • T: thời gian sử dụng (giờ)

  • W: tổng công suất tải (watt)

  • V: điện áp định mức đầu vào bộ UPS (Volt)

  • PF: hệ số công suất chuyển đổi

Kích thước và công suất bộ lưu điện tích hợp cho từng nhu cầu

Quý khách hàng nên lựa chọn bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu và từng lĩnh vực sử dụng. Với các nhu cầu lưu trữ điện cho tải camera, máy tính, hệ thống server công suất nhỏ, khách hàng có thể lựa chọn các bộ lưu điện 1 pha với công suất từ 1 – 10kVA. 

Với các nhu cầu sử dụng trong nhà máy có lưới điện 3 pha, khách hàng có thể lựa chọn dòng sản phẩm công suất từ 20 – 500kVA. 

Ngoài ra, với dòng sản phẩm bộ lưu điện Rack của Hyundai, quý khách hàng có thể sử dụng cho nhu cầu backup hệ thống server công nghiệp, các data center tầm trung và cỡ lớn.

Chi phí bảo dưỡng

Với các hệ thống UPS dân dụng, chi phí bảo dưỡng cực thấp do việc hoạt động ở môi trường ổn định về nhiệt độ, độ ẩm, cũng như không có các yếu tố ăn mòn thiết bị. Nếu người sử dụng tuân thủ tiêu chuẩn và những khuyến cáo về việc vận hành bộ lưu điện đúng cách từ nhà sản xuất thì bộ lưu điện sẽ hoạt động ổn định rất lâu và hiệu quả. Thông thường chỉ phải kiểm tra bảo trì hệ thống ắc quy và kiểm tra chế độ hoạt động của UPS, chính vì vậy các chi phí bảo trì bảo dưỡng rất thấp, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí và an tâm sử dụng bộ lưu điện.

Gợi ý về bộ lưu điện chất lượng tốt, hiệu suất cao

Bộ lưu điện UPS Hyundai là sản phẩm được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực lưu trữ và điều khiển tự động, với rất nhiều chứng nhận. Bộ lưu điện UPS của Hyundai là giải pháp hàng đầu trong công cuộc đảm bảo an ninh năng lượng và giúp khách hàng gia tăng sự hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, sự cải tiến về độ an toàn, tính linh hoạt cộng thêm chính sách bảo hành, bảo trì vượt trội sẽ đem đến sự an tâm và trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.

Gợi ý về bộ lưu điện chất lượng tốt, hiệu suất cao

Là đơn vị duy nhất được Hyundai ủy quyền thành lập, vận hành trung tâm dịch vụ (service center) tại Việt Nam, Hyundai Việt Thanh sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác những bộ lưu điện UPS chất lượng với giá cạnh tranh cùng dịch vụ hậu mãi tốt nhất.

Để biết thêm chi tiết về các sản phẩm UPS Hyundai  vui lòng liên hệ hotline 0964 160 888 để được tư vấn và hỗ trợ 24/7