Ngày nay bộ lưu điện được sử dụng phổ biến tại các hộ gia đình, văn phòng, bệnh viện, trường học,... Tuy nhiên, bộ lưu điện là gì? bộ lưu điện có lợi ích gì? thì còn nhiều người chưa biết. Hãy cùng Hyundai Việt Thanh giải đáp những thắc mắc này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện hay còn gọi tắt là UPS (Uninterruptible Power Supply). Đây là một thiết bị lưu trữ điện dự phòng, đóng vai trò cung cấp điện năng trong khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị điện không bị gián đoạn khi điện lưới gặp sự cố. Từ đó, tránh gây ra các thiệt hại nghiêm trọng về nhiều mặt như: mất dữ liệu, sản xuất bị trì trệ, hỏng hóc, chi phí cao để khởi động lại dây chuyền sản xuất… cho gia đình, nhà máy, doanh nghiệp, bệnh viện,…

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều bộ lưu điện với các công nghệ khác nhau, đáng chú ý là các dòng UPS với công nghệ Online, Offline, Line – interactive.

bộ lưu điện là gì, lợi ích của bộ lưu điện UPS

Tính năng của bộ lưu điện

Bộ lưu điện UPS sẽ mang đến những tính năng đặc biệt dành cho người sử dụng:

  • Hạn chế nhiễu và sóng hài ngõ ra: bộ UPS thực hiện lọc nguồn ngõ ra trước khi cấp cho tải

  • Ổn định điện áp và tần số ngõ ra: điện áp và tần số ổn định tải một giá trị cài đặt, độ sai số rất nhỏ

  • Điện áp ngõ ra dạng sine chuẩn: điện áp dạng sine chuẩn gần giống như lưới điện

  • Hoạt động ổn định, độ tin cậy cao

  • Hiệu suất hệ thống rất tốt

  • Tích hợp nhiều chức năng thông minh: tích hợp card giám sát, các terminal chức năng…

Bộ lưu điện dùng để làm gì?

Bộ lưu điện UPS bảo vệ hệ thống điện hiệu quả

Với những đường dây điện hạ thế, điện năng không ổn định khiến cho các sự cố: sụt điện, chập, cháy dây điện,… thường xuyên xảy ra. Làm sao để khắc phục các sự cố điện này? Giải pháp tốt nhất là bạn nên chọn bộ lưu điện.

So với ổn áp thông thường, bộ lưu điện có nhiều lợi ích hơn cả. UPS có khả năng ổn định điện áp giúp dòng điện cung cấp trong văn phòng, xí nghiệp, gia đình,... luôn ở ngưỡng cho phép, hạn chế tối đa các sự cố điện.

Ngoài ra, bộ lưu điện có khả năng tích trữ điện cho hệ thống điện, khi mất điện,  bạn vẫn có thể sử dụng cửa cuốn, điều hòa, quạt… bình thường. Tùy vào công suất của các thiết bị sử dụng khi mất điện mà bạn nên chọn bộ lưu điện có công suất thích hợp để đảm bảo thời gian lưu điện của UPS tốt nhất.

UPS giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị điện

Mỗi thiết bị điện có một ngưỡng sử dụng điện năng khác nhau. Việc điện áp thường xuyên tăng - giảm trong hệ thống điện khiến cho tuổi thọ của các thiết bị điện bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ví dụ, đối với máy tính để bàn, nếu thường xuyên bị mất điện, ngắt nguồn đột ngột sẽ khiến cho máy tính nhanh bị hỏng. Khi sử dụng UPS cho máy tính, đảm bảo bạn sẽ thao tác đúng cách tắt máy, bảo vệ máy tính hiệu quả.

Đảm bảo hiệu quả làm việc của bạn

Sẽ thật phiền phức nếu bạn đang làm việc và bị mất điện khiến cho dữ liệu bị xóa sạch hoặc mất tích… Thế nên, việc sử dụng UPS là giải pháp hiệu quả nhất để giúp cho công việc của bạn luôn vận hành đúng tiến độ, không bị gián đoạn bởi sự cố mất điện.

Đặc biệt, với những doanh nghiệp sản xuất, việc đảm bảo điện năng càng cần thiết hơn.

Đảm bảo hiệu quả làm việc của bạn

Cung cấp điện năng khi mất điện

Bộ lưu điện sở hữu 2 chức năng song hành: ổn áp điện năng của hệ thống điện và tích trữ điện, cung cấp điện cho thiết bị điện khi mất điện. Chính bởi chức năng quan trọng này mà bộ lưu điện có mặt ở hầu khắp các gia đình, cơ quan, xí nghiệp… sử dụng đa dạng trong các lĩnh vực đời sống: UPS cửa cuốn, UPS máy tính, UPS chấm công, UPS máy in…

Giảm thiểu, tiết kiệm chi phí

Bạn cứ nghĩ bỏ tiền ra mua một, hai hay  bộ lưu điện là tốn kém, làm sao lại tiết kiệm chi phí được. Nhưng Ups lại bảo vệ các thiết bị, vừa tránh hỏng hóc lại tăng tuổi thọ sử của máy. Đối với các thiết bị y tế, ngân hàng, thiết bị công nghệ có giá thành cao, nếu mua mới sẽ tốn kém. Chính vì thế việc sử dụng Ups bảo vệ những thiết bị trên là vô cùng cần thiết.

Tại sao nên sử dụng bộ lưu điện?

Có nhiều người thường thắc mắc rằng “Bộ lưu điện dùng để làm gì?” và đây chính là câu trả lời thỏa đáng nhất. Khi rơi vào tình trạng mất điện đột ngột, một dây chuyền sản xuất có thể tiếp tục hoạt động để chờ nguồn dự phòng được khởi động, giảm được chi phí khởi động máy; hệ thống máy tính có thể tiếp tục hoạt động để lưu dữ liệu; hệ thống server có thể được tắt đúng cách; hệ thống giám sát, internet, camera vẫn có thể tiếp tục hoạt động. Đó chính là những lợi ích vượt trội mà bộ lưu điện UPS có thể làm. Thông qua đó, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của thiết bị này và quyết định có nên sử dụng bộ lưu điện UPS hay không.

Ứng dụng của bộ lưu điện

Ứng dụng trong phòng máy – server

Máy tính và máy chủ là những thiết bị lưu giữ những dữ liệu quan trọng của công ty, doanh nghiệp. Vì thế, rất cần có một bộ lưu điện để giúp các máy này không bị ngắt đột ngột dẫn tới hư hỏng cũng như mất hết các dữ liệu quan trọng.

Ứng dụng trong sản xuất công nghiệp: Các xưởng công nghiệp thường hoạt động với số lượng máy móc lớn, tiêu thụ điện năng một cách thường xuyên, liên tục. Vì thế, bộ lưu điện công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực này, nhằm giúp lưu trữ điện năng và duy trì hoạt động của các thiết bị máy móc không bị gián đoạn, hỏng hóc.

Ứng dụng trong đời sống sinh hoạt

Bộ lưu điện được ứng dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt, đảm bảo nhu cầu dùng điện cho các thiết bị điện như: đèn chiếu sáng, tủ lạnh hay thang máy một cách thường xuyên, không bị gián đoạn. Do đó, mua sắm cho mình một bộ lưu điện cho gia đình là một nhu cầu chính đáng. Bộ lưu điện dùng trong sinh hoạt thường có công suất nhỏ, kích thước cũng nhỏ gọn, tiện dụng.

Ứng dụng trong y khoa – bệnh viện

Trong y khoa, bộ lưu điện đóng vai trò khá quan trọng. Nó được ứng dụng trong các thiết bị máy móc như phân tích siêu âm, xét nghiệm, chụp X-quang… nhằm giúp duy trì hoạt động, kịp thời lưu lại hình ảnh, dữ liệu của người bệnh một cách dễ dàng, tiện lợi. Thiết bị máy thở, máy trợ tim… cũng nên được kết nối, sử dụng UPS để đảm bảo phục vụ bệnh nhân một cách tối ưu, an toàn nhất.

Ứng dụng trong giao thông 

Các hệ thống chiếu sáng, hệ thống camera giao thông, đèn tín hiệu giao thông cũng cần được cấp điện liên tục để đảm bảo hoạt động giao thông diễn ra bình thường, an toàn cho người tham gia giao thông trên đường phố.

Ứng dụng trong ngân hàng

Các ngân hàng thường sử dụng UPS để backup cho hệ thống máy tính, hệ thống ATM để đảm bảo các giao dịch diễn ra bình thường, tránh nhầm lẫn, mất dữ liệu hoặc các sự cố đáng tiếc xảy ra, gia tăng sự hài lòng, tin cậy của khách hàng đối với ngân hàng.

Gợi ý một vài dòng bộ lưu điện

Hiện tại, Hyundai Việt Thanh đang phân phối các sản phẩm UPS thương hiệu Hyundai chính hãng, các dòng UPS Online, Offline hỗ trợ tối ưu cho mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Với data center, quý khách hàng có thể lựa chọn các dòng sản phẩm UPS Online, dải công suất từ vài chục đến vài trăm, thậm chí là vài nghìn kVA. Với các nhu cầu sử dụng khác, quý khách hàng cũng có thể lựa chọn dòng sản phẩm HD-15K3, HD-20K3, HD-30KH, HD-50K3,... đây là các dòng UPS có mức độ tương thích cao với hầu hết các nhu cầu sử dụng từ data center vừa và nhỏ, văn phòng, máy tính hay hệ thống điều khiển nhà máy, công nghiệp.

Bộ lưu điện UPS Hyundai là sản phẩm được tích hợp những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực lưu trữ và điều khiển tự động, với rất nhiều bằng sáng chế. Bộ lưu điện UPS của Hyundai là giải pháp hàng đầu trong công cuộc đảm bảo an ninh năng lượng và giúp khách hàng gia tăng sự hiệu quả trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, sự cải tiến về độ an toàn, tính linh hoạt cộng thêm chính sách bảo hành, bảo trì vượt trội sẽ đem đến sự an tâm và trải nghiệm hoàn hảo cho khách hàng.

Là đơn vị duy nhất được Hyundai ủy quyền thành lập, vận hành trung tâm dịch vụ (service center) tại Việt Nam, Hyundai Việt Thanh sẽ mang đến cho khách hàng, đối tác những bộ lưu điện UPS chất lượng với giá cạnh tranh cùng dịch vụ hậu mãi tốt nhất.

Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HYUNDAI VIỆT THANH

Website: hyundaivietthanh.vn

Hotline: 0964 160 888

Địa chỉ: Toà nhà BMC Building, 31 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội