Khi mà bộ lưu điện UPS ngày càng phổ biến thì những dòng ắc quy bộ lưu điện đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, để chọn được loại ắc quy phù hợp với nhu cầu sử dụng thì trước tiên bạn cần hiểu ắc quy của bộ lưu diện là gì? Khi nào sẽ cần thay thế ắc quy mới cho UPS?

Những lợi ích khi sử dụng bộ lưu điện UPS thì rất nhiều người biết rõ, đây là thiết bị lưu trữ điện năng giúp các thiết bị điện tử tiếp tục duy trì hoạt động trong lúc mất điện đột ngột. Hạn chế những rủi ro như trường hợp thất thoát dữ liệu, chi phí cho công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh khả năng cung cấp tức thời nguồn điện cho các thiết bị tải thì bộ lưu điện còn góp phần bảo vệ máy móc điện tử nhờ các công dụng khác như: chống nhiễu, chống giật, chống sét, ổn định dòng điện, dòng tần số điện,...

Bên cạnh mainboard để chuyển mạch, đổi chiều, ổn áp dòng điện thì ắc quy bộ lưu điện cũng là một bộ phận quan trọng giúp UPS hoạt động tốt nhất. Đây cũng là bộ phận dễ bị hao mòn và cần thay mới định kì. Vậy ắc quy bộ lưu điện là gì? Có bao nhiêu loại? Dấu hiệu nào cho biết đã đến lúc thay ắc quy cho UPS? Tất cả sẽ được Hyundai Việt Thanh giải đáp ngay trong bài viết này, mời bạn đọc theo dõi!

Ắc quy bộ lưu điện UPS là gì?

Ắc quy bộ lưu điện là dòng ắc quy chuyên dụng dành riêng cho các thiết bị lưu trữ điện như UPS với khả năng sạc điện, biến đổi, ổn áp và cung cấp điện năng tức thời cho các thiết bị tải như bộ lưu điện máy tính, cửa cuốn, camera, thang máy, thiết bị y tế,...Với đặc tính chuyên dụng để lưu trữ điện cho UPS nên bình ắc quy thường có đặc điểm thiết kế khác biệt so với các dòng ắc quy cho máy xe hay thiết bị khác.

Hiện nay ắc quy trên thị trường phổ biến với 2 dạng là khô (kín khí) và nước (hở), riêng dòng UPS thì chuyên dùng loại ắc quy khô, kín khí với thiết kế tuổi thọ trong điều kiện lý tưởng từ 3-5 năm (từ 20Ah trở xuống) và 5-7 năm (từ 20Ah trở lên), tất nhiên đây là mức chuẩn còn trong thực tế sẽ thay đổi tùy theo môi trường lắp đặt, quá trình sử dụng và bảo quản.

Bộ lưu điện sử dụng ắc quy khô thay vì ắc quy nước vì tính an toàn cao hơn, khi mà ắc quy bộ lưu điện tiếp xúc với điện gần như là 24/24 nên tính an toàn cũng đòi hỏi cao. Ngoài ra ắc quy khô còn ghi điểm với khả năng nạp điện nhanh chóng, tuổi thọ cao, đặc biệt là không cần phải bổ sung điện dịch (Axit) trong quá trình sử dụng, khi hết điện chỉ cần sạc lại hoặc thay mới là xong.

Tiêu chí

Ắc quy axít thông thường (loại hở)

Ắc quy axít loại kín khí

Giá thành

 • Rẻ hơn so với loại ắc quy kín khí
 • Đắt hơn so với ắc quy thông thường

Trạng thái khi nạp điện và dòng nạp cho phép

 • Khi nạp có thể phát ra khí cháy hoặc khí có mùi khói chịu.
 • Dòng điện bằng 1/10 trị số dung lượng ắc quy (Ví dụ loại 100Ah chỉ nên nạp với dòng cao nhất là 10A)
 • Khi nạp ắc quy không phát sinh khí.
 • Dòng điện nạp có thể lên tới 1/4 lần trị số dung lượng ắc quy (ví dụ loại 100 Ah có thể nạp với dòng lớn nhất là 25A)

Chế độ bảo dưỡng

 • Phải bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng nếu mức điện dịch từng ngăn thấp.
 • Chu kỳ nạp định kỳ khoảng 3 tháng/lần.
 • Không phải bổ sung điện dịch trong quá trình sử dụng.
 • Chu kỳ nạp định kỳ dài hơn so với loại ắc quy axít thông thường.

Tuổi thọ

 • Tuổi thọ thấp hơn so với loại ắc quy kín khí.
 • Tuổi thọ cao hơn so với ắc quy loại hở thông thường.

Ngoài ra, cách sử dụng ắc quy cho bộ lưu điện cũng phụ thuộc vào từng loại bộ lưu điện, thông dụng hiện nay gồm UPS offline, UPS online và UPS offline line interactive. Dù là UPS loại nào thì ắc quy bộ lưu điện cũng được chia làm 2 nhóm dựa theo cách sử dụng:

UPS sử dụng ắc quy trong (tích hợp sẵn ắc quy bên trong): thường sử dụng để lưu điện trong thời gian ngắn 5p-20p

UPS sử dụng ắc quy ngoài (hoặc tủ ắc quy rời, Battery Pack): thường sử dụng để gắn một hoặc nhiều ắc quy, giúp tăng thời gian lưu điện cho các ứng dụng cần thời gian dài hơn trên 30 phút đến vài tiếng đồng hồ.

Có mấy loại ắc quy cho bộ lưu điện?

Hiện nay trên thị trường phổ biến 3 loại ắc quy bộ lưu điện với cách gọi từng loại gồm: ắc quy AGM, ắc quy AGM- Gel và ắc quy Pure Gel ( gel thuần).

Ắc quy axit chì nước (Ắc quy AGM)

Đây là dòng ắc quy bộ lưu điện thuần nước được làm từ các sợi thủy tinh dễ dàng thẩm thấu dung dịch axit điện phân, từ đó giúp quá trình phản ứng hóa học sinh ra điện năng. Ưu  điểm của loại ắc quy chính là giá thành rẻ, dễ chế tạo, dễ mua.

Ắc quy axit chì nước (Ắc quy AGM)

Tuy nhiên nhược điểm chính của ắc quy axit chì nước chính là việc dung dịch điện phân trong quá trình điện phân dễ bị phân tầng và bay hơi, điều này khiến ắc quy dễ bị hao hụt lượng nước bên trong gây suy giảm tuổi thọ.

Ắc quy AGM-Gel (SEMI-GEL)

Ắc quy AGM-Gel là dòng ắc quy Bán Gel giúp khắc phục 1 phần nhược điểm của ắc quy AGM. Gel của ắc quy được tạo thành từ hợp chất SiO2 trộn lẫn với dung dịch điện phân (H2SO4) giúp hạn chế hiện tượng bay hơi trong quá trình tích điện, từ đó giúp nâng cao tuổi thọ cho ắc quy nhưng chỉ khoảng 10% vì dung dịch thành phần chính vẫn là H2SO4 với tỉ lệ Gel rất ít không phủ kín toàn bộ bề mặt bản cực, không thể chống được hiện được phân tầng axit.

Ắc quy GEL thuần (PURE GEL)

Để khắc phục hoàn toàn nhược điểm bay hơi trong quá trình sử dụng, Ắc quy GEL thuần được ra đời với nhiều cải tiến vượt trội với cốt lõi về:

Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2: được sản xuất bởi vật liệu nhựa tổng hợp (microporous) có rãnh, hỗn hợp bột nhựa được pha trộn với bột SiO2. Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2 sản xuất bằng công nghệ cán nguội. Khi hoạt động. Nhờ những hạt SiO2 trong tấm cách tan ra thành Gel, tạo ra những màng lỗ có đường kính từ 2nm đến 3nm, giúp đảm bảo dung dịch Gel thẩm thấu và phủ kín 100% bề mặt bản cực.

Công nghệ Gel giúp cho ắc quy nâng cao hơn 40% tuổi thọ so với loại ắc quy bán Gel (AGM-GEL) và 50% tuổi thọ so với ắc quy AGM, chịu được nhiệt độ môi trường cao hơn, tốt hơn, giảm sự lão hóa và chai hóa bản cực.

Các dòng ắc quy bộ lưu điện UPS khác

Ngoài 3 loại phổ biến như trên thì hiện nay trên thị trường còn có những dòng ắc quy ít phổ biến hơn như: ắc quy Lithium (Pin Lithium) và ắc quy niken cadmium (Ni-Cd),...vv

Những thương hiệu ắc quy bộ lưu điện phổ biến

Với tầm quan trọng của bộ lưu điện được chú trọng từ lâu cùng độ phủ không chỉ riêng doanh nghiệp, công ty mà còn là gia đình, văn phòng mà các thương hiệu ắc quy cũng dần được ra đời ngày càng nhiều, trong số đó phải kể đến những cái tên như Dongnai, Hyundai, CSB, Long, Panasonic, Fiamm, Vision.

Hyundai thương hiệu ắc quy bộ lưu điện phổ biến

Ngoài ra, còn một số thương hiệu ắc quy khác như BB,C&D, Rocket, Yuasa, Pheonix,… cũng đang được sử dụng cho UPS rất nhiều.

Cách bảo quản ắc quy bộ lưu điện

Bên cạnh bo mạch thì ắc quy bộ lưu điện cũng là 1 bộ phận rất quan trọng, vì vậy làm sao để sử dụng bảo quản hiệu quả cũng rất cần được lưu tâm để ắc quy có tuổi thọ cao, từ đó nâng cao thời gian sử dụng của bộ lưu điện.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy UPS

Hiện nay, trên thị trường các bộ UPS có tuổi thọ sử dụng từ 3 đến 5 năm tuy nhiên trên thực tế thì tuổi thọ của Ắc quy còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nữa, dưới đây là vài yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến ắc quy:

 • Sử dụng ắc quy giả, nhái, bị kéo nhãn mác: đây có lẽ là yếu tố phổ biến nhất hiện nay không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng mà còn kéo theo suy giảm tuổi thọ của bộ lưu điện, hay thậm chí là gây mất an toàn cho các thiết bị điện.

 • Nhiệt độ môi trường: tốt nhất cho ắc quy UPS là khoảng 25 độ C (77 độ F). Nếu nhiệt độ quá cao sẽ khiến tuổi thọ của ắc quy bị giảm đáng kể.

 • Hiện tượng tự xả điện năng: xảy ra khi ắc quy bộ lưu điện không được sử dụng lâu ngày. Nếu quá trình tự xả càng nhanh thì hiệu năng hoạt động cảu ắc quy càng giảm hay thậm chí là bị hỏng vĩnh viễn.

 • Chu kỳ sạc xả: là số lần ắc quy sạc và xả điện năng. Nếu ắc quy có chu kỳ sạc xả càng cao thì sẽ có thời gian sử dụng càng lâu, hiệu suất càng tốt.

 • Độ xả sâu: nếu mức độ xả sâu tăng lên thì đồng nghĩa với việc hiệu suất sử dụng, tuổi thọ của ắc quy khi đó sẽ bị giảm đi.

Lưu ý để bảo quản ắc quy bộ lưu điện tốt nhất

Dưới đây là vài lưu ý trong quá trình sử dụng sẽ giúp bạn bảo quản ắc quy bộ lưu điện:

 • Khi mới mua về và dùng lần đầu thì bạn nên sặc đầy bình rồi hãy gắn dùng cho thiết bị tải. Thời gian sạc liên tục có thể 8-10 tiếng.

 • Nên đặt bộ lưu điện sử dụng ở môi trường hoạt động 0-25 độ C. Tránh hoạt động ở mức nhiệt độ cao, bình ắc quy sẽ có khả năng bị cạn dần các dung dịch điện phân bên trong, dễ xuất hiện những hiện tượng rã thẻ, rạn nứt, cháy nổ,..

 • Không nên dùng kiệt điện rồi mới sạc, giữ lại 20% điện trong bình rồi sạc sử dụng cho lần tiếp theo.

 • Với nhu cầu sử dụng nhiều thì nên chọn dung lượng ắc quy càng lớn để tránh tình trạng phóng điện sâu (cạn kiệt) thì vòng đời càng ngắn. Ví dụ: Nếu dùng 100% thì vòng đời dùng còn 250 lần, với 50% thì là 500 vòng.

 • Chú ý dòng nạp tương thích với công suất nạp của ắc quy, nếu lớn hơn hơn có thể gây phù nổ. Chuẩn nhất thì dòng nạp ở mức 1/10 dung lượng ắc quy.

 • Bảo trì ắc quy định kì giúp nâng cao tuổi thọ và xử lý kịp thời các lỗi hỏng hóc cần thay thế.

 • Xả định kỳ ắc quy trung bình khoảng 2 tháng/lần xả.

Khi nào cần thay thế bình ắc quy mới cho bộ lưu điện UPS?

Ắc quy bộ lưu điện là bộ phận quan trọng nhất của UPS, tuy nhiên sau thời gian chắc chắn sẽ bị hao mòn và cần thay mới. Để đảm bảo quá trình sử dụng không bị gián đoạn, câu hỏi đặt ra là vậy khi nào cần thay thế bình ắc quy mới? Khi bình ắc quy UPS xuất hiện những dấu hiệu sau đây:

 • Ắc quy bộ lưu điện khi sạc không lưu điện hoặc thời gian lưu điện ngắn trong vài tiếng.

 • Ắc quy có hiện tượng bị chai phòng, các đầu bị han gỉ.

 • Ắc quy đã sử dụng trên 3 năm hoặc quá 85% tuổi thọ thiết kế.

 • Dung lượng sử dụng tối đa dưới 80% so với dung lượng tiêu chuẩn.

Khi nào cần thay thế bình ắc quy mới cho bộ lưu điện UPS?

Một số lưu ý khi tiến hành thay thế ắc quy mới:

 • Kiểm tra tình trạng ắc quy cần mới 100%, hộp bao, tem mác vẫn còn nguyên vẹn, không móp méo hay trầy xước.

 • Mua ắc quy các thương hiệu hàng đầu và từ đơn vị cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

 • Lau sạch bề mặt các cực dẫn điện, vặn chặt các đầu nối và lắp ắc quy sao cho đúng cực.

Việc thay thế ắc quy định kỳ sẽ giúp bộ lưu điện không gặp sự cố, hoạt động ổn định và có tuổi thọ dài lâu. Vì vậy ngay lúc này nếu bạn đang sở hữu một bộ lưu điện đã lâu không thay ắc quy cùng các dấu hiệu kể trên thì nên tiến hành thay mới ngay nhé!

Ở trên là các thông tin cơ bản về ắc quy bộ lưu điện được Hyundai Việt Thanh tổng hợp đầy đủ, mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại linh kiện quan trọng hàng đầu trong một bộ UPS, từ đó sẽ có cách thức sử dụng, bảo quản tốt nhất, tránh làm ảnh hưởng đến quy trình sử dụng. Nếu quý khách có nhu cầu tư vấn thêm về bộ lưu điện thì ngay tại Hyundai Việt Thanh đang có sẵn nhiều model chính hãng các thương hiệu bộ lưu điện Hyundai với chất lượng nhập khẩu chính ngạch, đảm bảo giá thành cạnh tranh nhất thị trường với chính sách bảo hành, vận chuyển chuyên nghiệp. Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN HYUNDAI VIỆT THANH

Website: hyundaivietthanh.vn

Hotline: 0964 160 888

Địa chỉ: Toà nhà BMC Building, 31 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội