Hiện nay các ắc quy dùng cho bộ lưu điện UPS thường có những cái tên thương hiệu như Hyundai, Pure Gel, Lithium,... Bên cạnh đó ắc quy bộ lưu điện cũng được phân thành rất nhiều loại, bạn đang băn khoăn không biết bộ lưu điện của mình dùng loại ắc quy nào? Hãy cùng Hyundai Việt Thanh tìm hiểu qua bài viết này nhé! 

Ắc quy cho UPS là gì?

Ắc quy cho bộ lưu điện UPS là loại ắc quy chuyên dụng được sản xuất ra để phục vụ cho UPS. Do tính chuyên dụng nên sản phẩm này có những đặc điểm khác so với các ắc quy được sử dụng cho xe máy, hoặc các thiết bị khác.

Ắc quy cho UPS là loại ắc quy khô, kín khí, không cần bảo dưỡng và có tuổi thọ thiết kế từ 3 – 5 năm (dòng 20Ah trở lại) và từ 5 – 7 năm (dòng lớn hơn 20Ah). Tuổi thọ này nhà sản xuất đưa ra dựa vào điều kiện chuẩn, nhưng thực tế sẽ tùy thuộc vào quá trình sử dụng và cách bảo quản.

Đã có không ít người lầm tưởng ắc quy khô kín khí tức là không có Axit bên trong nhưng thực tế không phải vậy. Khô kín khí hay bình nước thì bên trong vẫn có Axit, khô kín khí ở đây được hiểu là không cần bảo dưỡng và châm nước như ắc quy nước. Sử dụng khi nào hư hỏng thì thay thế bằng cái mới hoặc nếu còn sạc được thì phục hồi lại.

Ắc quy khô kín khí sử dụng dễ dàng hơn và mang tính an toàn hơn so với ắc quy nước. Một số khách hàng dùng ắc quy nước cho UPS, vẫn sài được thời gian nhưng do quá trình nạp điện không đúng, lâu ngày dẫn tới nổ ắc quy, gây ảnh hưởng rất nguy hiểm. Do đó, quý khách hàng nên tham khảo hoặc cân nhắc trước khi mua ắc quy nước sử dụng cho UPS.

Các dòng ắc quy cho UPS

Hiện tại trên thị trường có 3 loại bộ lưu điện cho UPS thông dụng là bộ lưu điện UPS offline, UPS online, và UPS line interactive. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ có những lựa chọn khác nhau trong việc lựa chọn.

Tuy nhiên, dù là UPS loại nào thì cũng được phân làm 2 nhóm dựa theo việc sử dụng acquy:

  • UPS sử dụng ắc quy trong(tích hợp sẵn ắc quy bên trong): thường dùng để lưu điện trong thời gian ngắn 5p-20p

  • UPS sử dụng ắc quy ngoài( hoặc tủ ắc quy rời): thường dùng để lưu điện cho các ứng dụng cần thời gian dài hơn trên 30p đến vài tiếng đồng hồ

Ngoài ra còn có loại UPS ắc quy cho UPS trong có thể mở rộng thêm Battery Pack. Tóm lại tất cả các bộ lưu điện UPS đều phải sử dụng một hay nhiều bình ắc quy chuyên dụng mới có thể hoạt động ổn định được.

Về dòng ắc quy cho UPS người ta phân thành 3 loại: Ắc quy AGM, ắc quy AGM-Gel, Gel thuần (Pure Gel)

Ắc quy axit chì khô kín khí (Ắc quy AGM VRLA)

Tấm cách của Ắc quy được làm bằng sợi thủy tinh có khả năng thẩm thấu dung dịch axit – dung dịch điện phân giúp cho phản ứng hóa học sinh điện.

Ưu điểm: 

  • Thời gian phục hồi dòng điện bên trong acquy nhanh 

  • Không bốc mùi hay khí độc 

  • Nạp điện định kì khoảng 6 tháng/ 1 lần (gấp đôi thời gian nạp điện cho acquy khô)

  • Có tuổi thọ cao hơn so với acquy nước 

Nhược điểm: vì acquy khô khắc phục được tất cả các nhược điểm của acquy nước nên giá thành của acquy khô khá cao.

ắc quy khô của bộ lưu điện UPS Hyundai

Ắc quy AGM-Gel (SEMI-GEL)

Đây là dòng Ắc quy Bán Gel, giúp khắc phục một phần nhược điểm của Ắc quy AGM. Gel là hợp chất SiO2 được trộn với dung dịch điện phân (H2SO4) tạo thành dung dịch dạng keo, giúp chống lại hiện tượng bay hơi dung dịch điện phân, nâng cao tuổi thọ của ắc quy. Bản chất Ắc quy Bán Gel là ắc quy AGM được bổ sung thêm Gel.

Với ưu điểm là giá thành tương đối rẻ, dễ dàng tìm mua, có bình sạc có thể thêm axit vào để tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên với tấm cách AGM dung dịch Gel không thể phủ kín 100% bề mặt bản cực, nên dung dịch điện phân vẫn chứa thành phần chính là axit H2SO4 (tỉ lệ Gel rất ít). Ắc quy bán Gel không chống được hiện tượng phân tầng axit nên tuổi thọ thấp, khi nạp điện thường có mùi khó chịu hay khí cháy.

Ắc quy GEL thuần (PURE GEL)

Ắc quy GEL thuần có tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2: được sản xuất bằng vật liệu nhựa tổng hợp (micropropous) có rãnh, hỗn hợp bột nhựa được pha trộn với bột SiO2. Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2 được sản xuất bằng công nghệ cán nguội. Khi hoạt động, chính những hạt SiO2 trong tấm cách tan ra thành Gel, tạo ra những màng lỗ có đường kính từ 2nm đến 3nm, đảm bảo dung dịch Gel thẩm thấu và phủ kín 100% bề mặt bản cực.

Công nghệ Gel giúp cho ắc quy nâng cao tuổi thọ, chịu được nhiệt độ môi trường cao hơn, xả sâu tốt hơn, giảm sự lão hóa và chai hóa bản cực.

Các dòng ắc quy UPS khác

Hiện nay trên thị trường ngoài 3 dòng ắc quy cho UPS phổ biến nhất là Ắc quy AGM, ắc quy AGM-Gel, Gel thuần(Pure Gel) thì còn có các dòng ắc quy ít phổ biến hơn như: Ắc quy Lithium (Pin Lithium), Ắc quy niken cadmium (Ni-Cd),…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng và bảo quản ắc quy

  • Trước khi mua bất kỳ bình ắc quy nào cũng vậy nên tìm hiểu nhu cầu của mình rồi tìm một sản phẩm phù hợp. Tránh mua ắc quy khác công dụng có thể gây ra các rủi ro nguy hiểm như chập, cháy, nổ,...

  • Khi mua ắc quy về đầu tiên nên sạc bình cho nó đầy rồi hẳng sử dụng, bởi vì bình mới lúc nào dung lượng cũng không đạt 100%.

  • Nhớ sạc bình đúng cách và theo hướng dẫn từ người bán hàng, không tự ý sạc điện một cách tùy tiện.

  • Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát, đặt để hướng lên bình ắc quy tránh axit trào ra ngoài.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng và bảo quản ắc quy

Trên đây là những phân loại ắc quy của bộ lưu điện UPS cùng với những điều lưu ý khi sử dụng và bảo quản. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức cần thiết để sử dụng bộ lưu điện hiệu quả, tiết kiệm hơn. 

Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HYUNDAI VIỆT THANH

Website: hyundaivietthanh.vn

Hotline: 0964 160 888

Địa chỉ: Toà nhà BMC Building, 31 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội