Máy phát điện là một thiết bị cung cấp điện dự phòng phổ biến hiện nay. Các dòng máy phát điện chạy xăng và chạy dầu được người dùng ưa chuộng sử dụng. Vậy máy phát điện chạy xăng và chạy dầu diesel khác nhau ở chỗ nào? Hãy cùng Hyundai Việt Thanh so sánh máy phát điện chạy xăng và chạy dầu diesel thông qua bài viết này nhé!

Đặc điểm chung của máy phát điện chạy xăng và chạy dầu diesel

Cả 2 dòng máy phát điện này đều là những thiết bị sử dụng động cơ đốt trong để tạo ra điện năng. Cả hai loại máy đều có những cấu tạo bao gồm:

  • Động cơ: Đều sử dụng động cơ đốt trong 4 thì. Có nhiệm vụ tạo ra lực cơ để quay rotor của máy phát điện.
  • Hệ thống phát điện: Cả hai loại đều có hệ thống phát điện bao gồm máy phát điện chính. Hệ thống dây dẫn điện bao gồm máy phát điện và dây dẫn điện. Các linh kiện có trong động cơ như roto và stato trao đổi cơ năng thành điện năng.
  • Ứng dụng: Cả hai dòng máy này đều được sử dụng để cấp điện dự phòng. Tùy theo dòng công suất của máy mà sử dụng cho ít hay nhiều thiết bị cùng lúc.
  • Bảo trì bảo dưỡng: Các quy trình bảo dưỡng máy phát điện chạy xăng hay chạy dầu đều như nhau. Đều có các bước như kiểm tra dầu, lọc gió, vệ sinh máy,…

Về nguyên lí hoạt động, máy phát điện được cấu tạo bởi 2 thành phần chính là động cơ và đầu phát. Máy phát điện chạy xăng và chạy dầu diesel đều sử dụng nhiên liệu hoá lỏng, động cơ đốt trong 4 thì. 

Tuy nhiên, sự khác nhau căn bản giữa 2 loại máy phát điện này là một loại sử dụng động cơ xăng, một loại sử dụng động cơ diesel. Hai loại động cơ này khác nhau ở 3 đặc điểm chủ yếu đó là: loại nhiên liệu sử dụng, kiểu đốt cháy nhiên liệu và hệ thống cung cấp.

So sánh máy phát điện chạy xăng và chạy dầu diesel và cách phân biệt

Để so sánh và phân biệt đâu là máy phát điện chạy xăng và đâu là máy phát điện chạy dầu. Chúng ta sẽ dựa trên những yếu tố sau:

Loại nhiên liệu sử dụng 

Máy phát điện chạy xăng: Sử dụng động cơ chạy xăng và nhiên liệu sử dụng cho động cơ này là xăng và đặc trưng bởi trị số chống kích nổ (octan). Nếu trị số này càng cao thì tính kích nổ càng cao. Hiện nay ở nước ta có 3 loại xăng có trị số octan khác nhau đó là:

  • Xăng A95 có trị số octan 95 sử dụng cho các động cơ xăng có tỷ số nén trên 9,5:1

  • Xăng A92 có trị số octan 92 sử dụng cho các động cơ có tỷ số nén 9,5:1

  • Xăng sinh học E5 là một hỗn hợp của xăng A95 pha 5% ethanol.

Máy phát điện chạy dầu diesel: Sử dụng động cơ chạy dầu diesel và nhiên liệu sử dụng cho động cơ này là dầu diesel và đặc trưng bởi trị số cetan (trị số tự cháy). Hiện nay ở nước ta sử dụng loại dầu diesel phổ biến là là DO 0,5%S.

Kiểu đốt cháy nhiên liệu của 2 động cơ

Máy phát điện chạy xăng: Hỗn hợp cháy được đưa vào động cơ để bắt đầu thực hiện quá trình nén và kích nổ bu-gi đánh lửa, tạo ra quá trình cháy, giãn nở và sinh công. Vì những đặc điểm như vậy nên động có xăng có thêm hệ thống đánh lửa gọi là bu-gi.

Kiểu đốt cháy nhiên liệu của 2 động cơ máy phát điện chạy xăng và chạy dầu diesel

Máy phát điện sử dụng động cơ dầu diesel: Sau khi kim phun nhiên liệu thực hiện phun nhiên liệu với tốc độ và áp suất cao. Cùng với buồng xoáy lốc trên đỉnh piston sẽ tạo ra hỗn hợp cháy. Hỗn hợp cháy này được nén với tỷ số nén cao và tự bốc cháy, giãn nở và sinh công.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu của 2 động cơ máy phát điện

Hệ thống cung cấp nhiên liệu của máy phát điện sử dụng động cơ xăng. Đó là loại tạo hỗn hợp cháy gồm xăng và không khí trên đường ống nạp gồm cả bộ chế hóa khí và phun xăng điện tử.

Hệ thống cung cấp nhiên liệu của máy phát điện sử dụng động cơ dầu diesel. Đó là dầu diesel được hòa trộn trực tiếp với không khí ngay trong xi-lanh.

Hiệu suất động cơ máy phát điện chạy xăng và dầu

Máy phát điện chạy dầu có hiệu suất lớn hơn khoảng 1,5 lần so với động cơ xăng. Không những thế, nguyên liệu diesel thường rẻ hơn xăng. Được biết 1 lít dầu diesel khi cháy thì nhận được khoảng 8.755 calo. Còn 1 lít xăng khi cháy thì nhận được khoảng 8.140 calo. Suất tiêu hao nhiên liệu động cơ diesel là 200 – 285g/kWh nhỏ hơn so với động cơ xăng là 260 – 380g/kWh.

Tuổi thọ và độ bền của máy

Tuổi thọ và độ bền của máy còn tùy thuộc vào vấn đề bạn có bảo dưỡng máy thường xuyên hay không. Chất lượng máy và cách bạn sử dụng máy. Tuổi thọ của các dòng máy phát chạy xăng thường là vài năm. Do các dòng máy này có độ bền thấp hơn máy chạy dầu.

Tuổi thọ của máy chạy dầu thường từ vài năm đến hàng chục năm bởi vì máy chạy dầu có độ bền cao hơn. Cũng vì những lý do này mà máy chạy dầu thường đắt hơn các dòng máy chạy xăng.

Các vấn đề khác liên quan tới kỹ thuật

Tiêu chí

Máy phát điện chạy dầu diesel

Máy phát điện chạy xăng

Tỉ số nén của động cơ

Lớn

Nhỏ

Vật liệu cũng như công nghệ chế tạo hệ thống cung cấp nhiên liệu của động cơ

Cao

Thấp

Tốc độ của động cơ

Thấp

Cao

Khí thải của động cơ

Chứa nhiều muội than

Ít

Vậy nên mua máy phát điện chạy xăng hay dầu?

Không có bất cứ một khẳng định nào cụ thể cả. Bởi việc nên mua máy phát điện chạy xăng hay chạy dầu diesel còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế và những yêu cầu khác.

Đối với máy phát điện chạy xăng thường sẽ phù hợp khi sử dụng cho các thiết bị trong gia đình. Nếu khả năng tài chính của bạn không được dư giả hoặc không sử dụng thường xuyên thì máy phát sử dụng nhiên liệu chạy xăng là tốt nhất. Bên cạnh đó, dòng máy này cũng sẽ rất phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ, người già, ở khu dân cư đông vì tiếng ồn thấp.

Vậy nên mua máy phát điện chạy xăng hay dầu?

Còn với máy phát điện chạy dầu diesel có khả năng vận hành liên tục, ổn định trong một khoảng thời gian dài. Công suất hoạt động cao, ít lỗi hơn so với máy chạy xăng. Do đó máy thường được ứng dụng nhiều hơn trong các ngành công nghiệp, công trường, bệnh viện,…

Với những so sánh máy phát điện chạy xăng và dầu diesel ở trên, chắc hẳn bạn đã tìm ra được điểm giống và khác nhau rồi chứ? Tóm lại, nên mua máy phát điện chạy xăng hay dầu cũng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bạn vẫn còn lăn tăn chưa thể đưa ra được quyết định thì gọi ngay Hotline 0964 160 888 để được tư vấn cụ thể. Hoặc bạn cũng có thể xem thêm chi tiết các sản phẩm máy phát điện qua website hyundaivietthanh.vn.