Cửa cuốn có khả năng bảo mật cao hơn những loại cửa thông thường, nó sử dụng nguồn điện trực từ hệ thống điện và dễ dàng điều khiển. Việc lắp đặt cửa cuốn cũng dễ thực hiện đi kèm với một số linh kiện khác. Trong đó bộ phận được khuyên dùng nhiều nhất để tích hợp với cửa cuốn đó là Bộ lưu điện UPS cho cửa cuốn. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại cửa cuốn khiến người tiêu dùng băn khoăn không biết loại nào tốt? Hyundai Việt Thanh sẽ chia sẽ cho bạn những thương hiệu bộ lưu điện UPS cho cửa cuốn tốt nhất hiện nay qua bài viết này nhé!

Bộ lưu điện UPS cho cửa cuốn là gì?

Bộ lưu điện hay UPS cho cửa cuốn có tên tiếng anh là Rolling Door Motor UPS. Đây là một thiết bị chuyên dụng được thiết kế để duy trì hoạt động cho Motor cửa cuốn trong các trường hợp hệ thống điện gặp sự cố. Các sự cố về hệ thống điện ở đây có thể là điện áp tăng giảm hoặc ngắt điện đột ngột. Cửa cuốn là thiết bị kết nối với điện thì mới hoạt động. Vì thế bộ lưu điện cho cửa cuốn là thiết bị quan trọng cần được tích hợp.

Bộ tích điện cửa cuốn được thiết kế nhằm cấp điện đủ để bạn có thể kịp thời khởi động cửa cuốn hoặc khắc phục sự cố điện. Thời gian này còn phụ thuộc vào dòng công suất của UPS và công suất tiêu thụ của cửa cuốn. Tuy nhiên, thời gian này thường khá ngắn vì để duy trì và khắc phục sự cố ngay khi gặp phải.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của UPS cửa cuốn

Cấu tạo của UPS cửa cuốn

Đối với các loại UPS chung thì ắc quy chính là bộ phận không thể thiếu. Ngoài ra, UPS cửa cuốn còn tích hợp một số bộ phận khác như: bộ chuyển đổi điện, bảng điều khiển,… Chúng tôi sẽ phân tích một số bộ phận quan trọng chính của bộ tích điện cửa cuốn:

 • Ắc quy: Lưu trữ điện năng để cấp cho motor cuốn khi mất điện. Bộ ắc quy của UPS thường sử dụng là ắc quy khô.

 • Bộ chuyển đổi nguồn điện: Chuyển đổi nguồn điện áp từ lưới điện sang điện áp thích hợp cho motor cửa cuốn. Bộ chuyển đổi này thường dùng công nghệ biến áp để chuyển đổi.

 • Bộ điều khiển: UPS cửa cuốn khác với các dòng UPS dùng cho máy tính hay các thiết bị khác. Bộ tích điện cửa cuốn trang bị bộ điều khiển rời riêng thay vì chỉ tích hợp trên màn hình của UPS. Bộ điều khiển rời này sẽ truyền tín hiệu tới Ups và điều khiển motor cửa cuốn hoạt động.

Thông thường, bên trong UPS sẽ có 1 hoặc nhiều ắc quy để tích điện. Thiết bị này sẽ sử dụng 1 bo mạch có chức năng biến đổi điện 1 chiều ắc quy thành xoay chiều và dòng điện xoay chiều này giao động tần số và điện áp phù hợp với yêu cầu sử dụng – tức là 220Vac 50Hz/60Hz.

Nguyên lý hoạt động của UPS cửa cuốn

Bộ lưu điện UPS cửa cuốn cũng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự như bộ lưu điện UPS truyền thống. Tuy nhiên, nó lại được thiết kế một nguồn ra riêng phù hợp cho motor cửa cuốn và hộp nhận điều khiển cửa cuốn.

 • Khi có điện: Bộ chuyển đổi tự động chuyển đổi điện áp từ điện lưới qua motor cuốn.

 • Khi mất điện: Bộ chuyển đổi sẽ chuyển qua chế độ sử dụng điện từ ắc quy của UPS. Điện năng từ bình ắc quy sẽ được chuyển sang điện áp thích hợp cho motor để vận hành cửa cuốn.

 • Thời gian lưu điện: Phụ thuộc vào công suất của cửa cuốn và của bộ lưu điện.

Công dụng của bộ lưu điện UPS cho cửa cuốn

Bộ tích điện (UPS) cửa cuốn có tác dụng làm hạn chế những rui ro khi vận hành, giúp cửa hoạt động bình thường khi xảy ra các sự cố về điện. Cùng với đó, với vai trò là thiết bị duy nhất đảm bảo sự vận hành ổn định của cửa cuốn trong mọi tình huống xảy ra nên UPS sẽ có những công dụng chính như sau:

 • Bảo vệ cửa cuốn khỏi mất điện đột ngột: Mất điện có thể gây ra các hậu quả nặng nề về hỏng hóc cửa cuốn. UPS sẽ hạn chế những rủi ro khi cửa hoạt động.

 • Tăng tuổi thọ và cải thiện hiệu suất: Việc sử dụng bộ lưu điện giúp bảo vệ động cơ cửa cuốn khỏi những tác động tiêu cực. Đồng thời cải thiện hiệu suất hoạt động của cửa cuốn.

 • Giảm thiểu tối đa những chi phí do hao hụt điện năng của hệ thống cửa.

 • Đảm bảo an toàn trong các trường nguy hiểm như cháy, chập điện bất thường.

Ngoài ra, UPS cho cửa cuốn còn được nhà sản xuất trang bị thêm nhiều tính năng khác nhau đáp ứng tối ưu nhu cầu đau dạng của người dùng. Có thể kể đến như:

 • Ắc quy có khả năng tiết kiệm điện, tự động xả sạc, tránh chai pin trong quá trình sử dụng.

 • Chống quá tải và ngắn mạch.

 • Tự động đóng mở khi mất điện và có nguồn điện trở lại.

 • Khả năng kết kế với hệ điều khiển từ xa đối với các sản phẩm online.

Bộ lưu điện cho cửa cuốn lưu điện được trong bao lâu?

Thời gian thực tế của bộ lưu điện UPS cho cửa cuốn là bao lâu? Thời gian lưu lại điện năng của bộ lưu điện phụ thuộc vào 2 yếu tố:

 • Công suất bộ tời cửa cuốn (motor cửa cuốn)

 • Dung lượng ắc quy bên trong.

Lý do tại sao thời gian lưu điện của bộ lưu điện lại phụ thuộc vào bộ tời? Có thể hiểu đơn giản, cùng 1 tải thì bộ lưu điện cửa cuốn có công suất lớn hơn, dung lượng ắc quy trong bình lưu điện lớn hơn thì thời gian lưu điện sẽ lâu hơn.

Ví dụ: Diện tích cửa cuốn cần sử dụng là khoảng 15m2. Nếu dùng bộ tời trọng lượng 300kg, UPS 12V 9AHx2 sẽ lưu được điện năng trong thời gian lâu hơn nếu sử dụng UPS 12V 7AHx2.

Khi cấp điện cho cửa cuốn, thường ắc quy đã được nạp đầy để có thể đóng – mở được vài lần. Tuy nhiên, thời gian chờ đa phần đều là 20h trở lên. Thời gian chờ càng lâu thì khả năng cấp điện cho việc đóng – mở cửa sẽ ít lại (khoảng 3 lần đóng mở cửa cuốn lên/ xuống). Do vậy, để kéo dài thời gian sử dụng người dùng có thể lựa chọn sử dụng máy phát điện. Không chỉ cung cấp điện năng cho cửa cuốn mà còn sử dụng được các thiết bị điện khác như đèn thắp sáng, tivi, tủ lạnh, điều hòa,….

Một số thương hiệu bộ lưu điện cho cửa cuốn phổ biến

Bộ lưu điện của cuốn là một trong những thiết bị phụ kiện quan trọng và ngày càng được sử dụng phổ biến. Do vậy mà thị trường UPS cửa cuốn rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, thương hiệu,… Dưới đây là một số thương hiệu bộ lưu điện cửa cuốn được sử dụng phổ biến hiện nay:

 • Bộ lưu điện cửa cuốn Austdoor: Thiết bị này có khả năng cung cấp điện năng ổn định, trữ điện lâu và giảm hao hụt điện. UPS tự động kết nối với hệ thống cửa khi điện áp giảm hoặc mất điện, luôn đảm bbaor cửa cuốn hoạt động trong điều kiện tốt nhất, hạn chế làm hỏng động cơ kéo. Bên cạnh đó, bộ lưu điện Austdoor cũng có khả năng tự động sạc điện khi nguồn điện ổn định và khả năng kết nối các phụ kiện cửa cuốn khác đều rất tốt.

 • Bộ lưu điện UPS cho cửa cuốn Santak: sở hữu khả năng lưu điện ổn định, trong bình khoảng 20 phút. Ngoài ra còn có một số sản phẩm đặc thù cho khả năng lưu điện đến vài giờ hay vài chục giờ. Bên cạnh đó là những tính năng mở rộng tiện ích như cảnh báo hỏng hóc, chống sét lan truyền cho thiết bị văn phòng, hiển thị đèn cảnh báo… UPS còn có chức năng tự động xả – nạp ắc quy, giúp đảm bảo độ bền hoàn hảo cho thiết bị.

 • Bộ lưu điện cửa cuốn Apollo: giá lưu điện của thương hiệu này phù hợp cho các hộ gia đình về cả chi phí đầu tư cũng như các yếu tố kỹ thuật khác. Thương hiệu này có công nghệ Đài Loan nhưng được sản xuất và lắp ráp tại Việt Nam.

 • Bộ lưu điện cửa cuốn Titadoor: Với quy mô và thương hiệu chiếm thị phần lớn ở Việt Nam, UPS cửa cuốn Titadoor hiện nay được sử dụng phổ biến. 

 • Bộ lưu điện cửa cuốn YH: Đây là thương hiệu được rất nhiều khách hàng tin dùng bởi công nghệ từ Đài Loan. UPS cho cửa cuốn Đài Loan YH có đầy đủ các chức năng cần thiết khi kết nối với cửa cuốn. Bao gồm các chế độ tự nạp – xả điện, thời gian sạc ngắn, thời gian lưu dài nếu không cắm sạc.

 • Bộ lưu điện cửa cuốn Á Châu Door: sử dụng công nghệ Đài Loan với kỹ thuật và chất lượng bo mạch của ắc quy tân tiến nhất. Giúp mang lại sự hài lòng cho người sử dụng về độ bền và chất lượng sử dụng. 

 • Bộ lưu điện UPS cho cửa cuốn Hanotech: được sản xuất bởi công ty điện máy Hà Nội. Các kỹ thuật, máy móc sản xuất được học hỏi và phát triển liên tục đã giúp sản phẩm của thương hiệu này đặt chuẩn về chất lượng cũng như độ bền sử dụng so với các thiết bị nhập khẩu khác.

Lựa chọn bộ lưu điện cho cửa cuốn phù hợp

Để chọn mua được thiết bị lưu điện UPS phù hợp, người dùng cần quan tâm đến các yếu tố sau:

 • Thời lượng lưu điện: Thời gian lưu điện sẽ phụ thuộc chủ yếu vào dung tích bình ắc quy. Thông thường, thời lượng sẽ dao động từ 30h đến 72h tùy loại.

 • Chọn công suất thích hợp với động cơ cửa cuốn: đây là việc làm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi khi chọn đúng công suất, không chỉ khiến cửa cuốn hoạt động tốt, ổn định mà còn giúp tăng tuổi thọ của cả cửa cuốn và bộ lưu điện.

Hiện nay, nhiều nhà sản xuất cũng phân chưa UPS thành các mức công suất khác nhau để người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Bởi vậy, tùy vào sức nâng của động cơ cửa cuốn mà người dùng nên chọn bộ lưu điện với công suất phù hợp.

Giá thành bộ lưu điện cửa cuốn

Hiện nay, mức giá của UPS cửa cuốn khá đa dạng, phụ thuộc vào từng thương hiệu, mức công suất và những tính năng tích hợp.

Có nên mua bộ lưu điện cửa cuốn cũ, giá rẻ không?

Bộ lưu điện cửa cuốn cũ là sản phẩm đã qua sử dụng được người dùng thanh lý lại với giá rẻ hơn so với việc mua mới. Trước mắt, khi mua được UPS cửa cuốn cũ, giá rẻ sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đầu vào. Sản phẩm vvẫnhoatj động tốt nếu bạn chọn được thiết  bị chất lượng. Tuy nhiên nếu để sử dụng về lâu về dài thì đây không hẳn là một lựa chọn tốt nhất. Bởi nó cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro như:

 • Sản phẩm có thể bị thay thế linh kiện. Những sản phẩm bị thay thế các linh kiện chính hãng bên trong (hàng dựng) thì đương nhiên chất lượng sẽ không đảm bảo. Không chỉ vậy, còn có nhiều sản phẩm tự chế, sản phẩm đã quá cũ không thể đảm bảo khả năng làm việc ổn định.

 • Người mua không có cơ sở để kiểm chứng thời gian đã qua sử dụng của sản phẩm có đúng như người bán nói hay không.

 • Sản phẩm thường không có chế độ bảo hành. Khi sản phẩm phát sinh hỏng hóc, bạn phải là người tự mang đi sửa chữa, tốn thêm một khoản tiền phát sinh trong quá trình sử dụng. Đôi khi chi phí sửa còn đắt hơn cả chi phí mua máy.

 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hàng kém chất lượng gắn mác hàng thanh lý. Những sản phẩm này là hàng mới nhưng không đạt chuẩn, nếu gắn mác thanh lý sẽ dễ bán hơn nên nhiều nhà phân phối lợi dụng điều này để đẩy sản phẩm tồn kho. Nếu không phải dân chuyên, bạn sẽ rất khó để xác định được chất lượng mặt hàng mà mình định mua.

Do vậy, có nên mua bộ lưu điện cũ hay không? Việc mua và sử dụng UPS cũ chắc chắn không phải là sự lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng. Nếu có điều kiện bạn nên đầu tư một thiết bị UPS mới, dù giá cao hơn một chút nhưng chế độ bảo hành tốt và bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng khi sử dụng.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ lưu điện UPS cho cửa cuốn cũng lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cảm ơn quý bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết này, chúc quý bạn sức khỏe!

Hyundai Việt Thanh là đơn vị chuyên cung cấp các dòng bộ lưu điện Hyundai chính hãng độc quyền tại Việt Nam. Với chất lượng UPS mới 100% nguyên kiện nguyên đai khi đến tay khách hàng, đặc biệt là chính sách bảo hành chuyên nghiệp từ nhà sản xuất và giá thành cạnh tranh từ chúng tôi sẽ làm quý khách hài lòng tuyệt đối.

Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HYUNDAI VIỆT THANH

Website: hyundaivietthanh.vn

Hotline: 0964 160 888

Địa chỉ: Toà nhà BMC Building, 31 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội