Để hạn chế thang máy ngừng hoạt động khi nguồn cấp điện cho nó bị mất đột ngột, người ta sử dụng bộ lưu điện UPS cho thang máy. Bởi thang máy hiện nay là một phương tiện đi lại phổ biến tại các tòa nhà cao tầng và các trung tâm thương mại lớn. 

Bộ lưu điện UPS cho thang máy là gì?

Bộ lưu điện thang máy (UPS) hay còn gọi là bộ cứu hộ tự động là thiết bị điện sử dụng ắc quy để lưu trữ điện năng. Dùng để cấp điện cho thang máy khi xảy ra tình trạng mất điện đột ngột. Với công nghệ phát triển UPS được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống

Nguyên lý hoạt động

Khi nguồn điện ổn định, thiết bị cứu hộ tự động sẽ hoạt động để tích năng lượng điện vào ác quy của bộ UPS.Còn khi thang máy mất điện đột ngột, lúc này bộ lưu điện chuyển đổi dòng điện 1 chiều trong ác quy thành dòng điện xoay chiều để thang máy có thể sử dụng điện, từ đó tạo thành nguồn điện kích hoạt thang máy hoạt động động, di chuyển về tầng gần nhất và mở cửa cho người phía trong di chuyển ra ngoài.

Phân loại UPS cho thang máy

Dựa vào nhiều yếu tố mà có nhiều phân loại như:

 • Kiểu hoạt động: bộ lưu điện có loại Online và Offline. Trong đó loại Online sẽ luôn có điện ở đầu ra, còn loại Offline chỉ có điện ở đầu ra khi xảy ra mất điện.

 • Tính theo công suất: bộ lưu điện UPS cho thang máy có các loại công suất khác nhau: 1500kva, 2000kva, 3000kva,...

 • Bộ lưu điện tính theo công suất động cơ gồm có: loại 5,5kw, 7,5kw, 11kw, 15kw,...

Ưu điểm của bộ lưu điện UPS thang máy

Bộ lưu điện UPS thang máy với khả năng lưu điện được xem như một hệ thống cứu hộ tự động giúp thang máy hoạt động an toàn hơn mỗi khi xảy ra các sự cố về điện. Do đó, đây được xem là thiết bị đi kèm không thể thiếu trong mỗi chiếc thang máy chất lượng:

 • Bộ lưu điện UPS có kích thước nhỏ gọn, có thể lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào.

 • Bộ lưu điện UPS an toàn để sử dụng vì nó sử dụng điện thay vì các nhiên liệu dễ cháy trong tự nhiên nên xét về cấu trúc UPS nó khá ổn định.

 • Bộ lưu điện UPS là thiết bị tự động không cần can thiệp các phương pháp thủ công.

 • Tính thân thiện với môi trường vì chúng không gây ra ô nhiễm tiếng ồn và không khí.

 • Bộ lưu điện UPS có nhiều kích thước khác nhau và lượng pin dự phòng có thể sử dụng khoảng 2 - 3 giờ, thậm chí đến 8 giờ.

Hướng dẫn cách bảo quản bộ lưu điện UPS thang máy 

 • Để đảm bảo hiệu suất, nâng cao tuổi thọ của bộ lưu điện UPS, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Bộ lưu điện UPS cần phải được sạc đầy trước khi đưa vào sử dụng, thời gian sạc khoảng từ 10 - 24 tiếng tùy thuộc vào công suất của UPS. 

 • Bạn cũng cần thường xuyên kiểm tra, bảo trì UPS thường xuyên để kịp thời phát hiện ra các vấn đề của UPS đang gặp phải. Đây cũng chính là cách bảo quản giúp cho UPS vận hành được tốt hơn, dễ dàng phát hiện được các lỗi để sửa chữa kịp thời.

 • Không đặt bộ lưu điện UPS ở những nơi có nhiệt độ cao mà nên đặt ở những nơi thoáng mát, nhiệt độ phù hợp khoảng 25 độ C.

 • Bật tắt bộ lưu điện UPS đúng cách theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

 • Không sử dụng bộ lưu điện UPS thang máy đã cạn kiệt bình ắc quy, hoặc bình ắc quy có dấu hiệu hư hỏng vì sẽ làm ảnh hưởng đến bo mạch của bộ lưu điện. Bình ắc quy cũng là bộ phận quan trọng nhất của UPS nên bạn cần chú ý khi sử dụng cũng như bảo trì sao cho đúng cách.

 • Nếu bộ lưu điện UPS thang máy có hư hỏng thì bạn nên mang đi sửa chữa kịp thời ở những địa điểm sửa chữa uy tín, có linh kiện chính hãng và xuất xứ rõ ràng.

Ở trên là vài chia sẻ của Hyundai Việt Thanh về giải pháp dùng bộ lưu điện UPS cho thang máy. Mong rằng với các chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp người dùng hiểu hơn  Ngoài ra để có thể sử dụng bộ lưu điện UPS hiệu quả, chất lượng cũng như lâu dài nhất thì vẫn nên mua thiết bị chính hãng hoặc tại các đơn vị uy tín lâu năm.

Hyundai Việt Thanh là đơn vị chuyên cung cấp các dòng bộ lưu điện Hyundai chính hãng độc quyền tại Việt Nam. Với chất lượng UPS mới 100% nguyên kiện nguyên đai khi đến tay khách hàng, đặc biệt là chính sách bảo hành chuyên nghiệp từ nhà sản xuất và giá thành cạnh tranh từ chúng tôi sẽ làm quý khách hài lòng tuyệt đối.

Mọi chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN HYUNDAI VIỆT THANH

Website: hyundaivietthanh.vn

Hotline: 0964 160 888

Địa chỉ: Toà nhà BMC Building, 31 Nguyễn Khánh Toàn, Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội.